5 Must-See Flower Gardens

In may -June-july 2024

สำหรับหลายๆ คน การชมดอกไม้ฤดูร้อนในญี่ปุ่นไม่เพียงแต่เป็นงานฉลองทางสายตาเท่านั้น แต่ยังเป็นการเดินทางทางจิตวิญญาณและอารมณ์ ช่วงเวลาแห่งความเชื่อมโยงกับโลกธรรมชาติ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความงดงามและความไม่เที่ยงของชีวิต ไม่ว่าจะชื่นชมความยิ่งใหญ่ของสวนที่จัดภูมิทัศน์อย่างพิถีพิถัน หรือเพียงแค่หยุดชื่นชมดอกไม้เพียงดอกเดียวที่บานสะพรั่ง

ประสบการณ์นี้จะทิ้งความประทับใจอันลบไม่ออก การสะท้อนความคิดที่สร้างแรงบันดาลใจ และความรู้สึกมหัศจรรย์เมื่อได้พบเจอกับดอกไม้แสนสวย

1.เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ Keisei Rose Garden

ฤดูใบไม้ผลิเป็นมากกว่าการเริ่มต้นและการเติบโตครั้งใหม่ แต่ยังเป็นฤดูกาลแห่งความโรแมนติก และการมาถึงของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ Keisei Rose Garden ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงสิ่งนั้น!

เทศกาลนี้จัดขึ้นที่ชิบะในมหานครโตเกียว โดยเป็นเทศกาลที่ผู้รักความรักต้องไม่พลาด เทศกาลนี้จัดแสดงดอกกุหลาบมากกว่า 10,000 ดอก ในขณะที่การผสมผสานของสีและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เกิดประสบการณ์หลากหลายประสาทสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร คุณจะได้พบกับความบันเทิงอื่นๆ ในช่วงเทศกาลนี้ด้วย เช่น งานศิลปะจัดวางและมุมเงียบสงบเพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายและชื่นชมธรรมชาติที่มีให้ หลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองอย่างเงียบสงบและรายล้อมไปด้วยความโรแมนติก

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม: ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ค่าเข้าชม: 1,500 เยน

ที่อยู่: 755 Owada Shinden, Yachiyo, Chiba 276-0046

เวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 17.00 น. ทุกวัน

2. Fuji Kawaguchiko Herb Festival 2024 

Photo by LIM ENG

สวนสาธารณะโออิชิที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนืออันเงียบสงบของทะเลสาบคาวากุจิคือดินแดนมหัศจรรย์ทางพฤกษศาสตร์ ด้วยภูเขาฟูจิอันยิ่งใหญ่ที่ทอดยาวไปตามแนวขอบฟ้า สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันงดงามแห่งนี้จึงมอบทิวทัศน์อันน่าทึ่งตลอดทั้งปี ที่นี่ท่ามกลางผืนผ้าใบแห่งธรรมชาติ ผู้มาเยือนจะได้ชมดอกไม้นานาพันธุ์ที่น่าหลงใหลกว่า 90 สายพันธุ์

ในช่วงต้นฤดูร้อน สวนโออิชิจะบานสะพรั่งเป็นลานตาหลากสีสันพร้อมกับทุ่งลาเวนเดอร์อันมีชีวิตชีวา อากาศอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมหวาน ประสานประสาทสัมผัส ทุ่งลาเวนเดอร์วาดฉากจากโปสการ์ดโดยมีฉากหลังเป็นยอดเขาอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น

ตลอดทั้งปี สวนโออิชิดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยความงามที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงการกลมกลืนกันระหว่างพืชพรรณและภูมิทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นดอกซากุระที่ละเอียดอ่อนในฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ที่มีชีวิตชีวาในฤดูร้อน หรือใบไม้ที่ลุกเป็นไฟในฤดูใบไม้ร่วง แต่ละฤดูกาลจะนำเสน่ห์มาสู่สวรรค์แห่งพฤกษศาสตร์แห่งนี้

Photo by Nguyen TP Hai

มาเดินเล่นไปตามเส้นทางคดเคี้ยว สูดอากาศอันหอมกรุ่น และดื่มด่ำกับเสน่ห์เหนือกาลเวลาของสวนสาธารณะโออิชิ ที่ซึ่งความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติรออยู่ทุกย่างก้าว

งานประจำปี “เทศกาลสมุนไพรคาวากุจิโกะ” จัดขึ้นที่ฟูจิคาวากูจิโกะในช่วงต้นฤดูร้อน ริมทะเลสาบถูกย้อมเป็นสีม่วงและการร่วมมือกับภูเขาไฟฟูจิเป็นทิวทัศน์ที่สามารถพบเห็นได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น

ข้อมูลสถานที่จัดงานเทศกาลลาเวนเดอร์ทะเลสาบคาวากุจิ สวนโออิชิ
ที่อยู่สวนสาธารณะโออิชิ: 〒401-0305 〒401-0305 เลขที่ 11, 2525, โออิชิ, ฟูจิคาวากุจิโกะ-โช, มินามิซึรุกุน, จังหวัดยามานาชิ
วันที่เปิด: กลาง มิถุนายน – กลาง กรกฎาคม 2024
เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 17.00 น

3. Farm Tomita, Furano, Hokkaido

Photo by Cindy Bissig

ฟาร์มขึ้นชื่อแห่งฮอกไกโด (Hokkaido) เมื่อฤดูหนาวได้ผ่านพ้นไป ความสดใสก็กลับมาเยือนอีกครั้ง ภายในฟาร์มโทมิตะนี้ อุดมไปด้วยสวนดอกไม้นานาพันธุ์สีสันสวยงาม ในเดือนมิถุนายน ช่วงกลางเดือนในทุ่ง Spring Field ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการมาเยือนทุ่งดอกป๊อปปี้ อาทิ Oriental poppies และ Iceland poppies สีแดง ขาว เหลือง สดใสสื่อถึงหน้าร้อนได้อย่างดี ทั้งยังมีดอกไชว์ส (Chives) สีชมพูหวาน และปิดท้ายปลายเดือนนี้ด้วยนางเอกของฟาร์มคือดอกลาเวนเดอร์ที่ทุ่ง Traditional Lavender Field ทุ่งลาเวนเดอร์อันเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น พื้นดินบริเวณดังกล่าวจะถูกปูปกคลุมด้วยดอกลาเวนเดอร์สวยงาม ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของฮอกไกโดไปโดยปริยาย

การเยี่ยมชมฟาร์มโทมิตะที่ฟุราโนะ ฮอกไกโด ในเดือนมิถุนายนเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมมาก! มิถุนายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูลาเวนเดอร์ในฟุราโนะ ซึ่งโดยปกติจะเริ่มในช่วงปลายเดือนมิถุนายนและจะบานสูงสุดในเดือนกรกฎาคม

ทุ่งลาเวนเดอร์: แม้ว่าทุ่งลาเวนเดอร์อาจจะไม่บานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนมิถุนายน แต่คุณยังคงได้เห็นหย่อมสีม่วงที่สวยงามเริ่มปรากฏให้เห็น ภูมิทัศน์จะมีชีวิตชีวาด้วยดอกไม้นานาชนิด รวมถึงดอกป๊อปปี้ ลูแปง และดอกไม้หลากสีสันอื่นๆ

Photo by Akshay Nanavati

สภาพอากาศ: เดือนมิถุนายนในฮอกไกโดยังคงมีอากาศค่อนข้างเย็น โดยมีอุณหภูมิตั้งแต่ประมาณ 10°C ถึง 20°C (50°F ถึง 68°F) ขอแนะนำให้นำเสื้อผ้าหลายชั้นและเสื้อแจ็คเก็ตแบบบางมาด้วย เนื่องจากอุณหภูมิอาจแตกต่างกันตลอดทั้งวัน

ฝูงชน: โดยทั่วไปต้นเดือนมิถุนายนจะมีผู้คนหนาแน่นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับช่วงปลายฤดูกาลที่ทุ่งลาเวนเดอร์บานสะพรั่ง คุณน่าจะมีประสบการณ์ที่เงียบสงบมากขึ้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวน้อยลง ทำให้คุณเพลิดเพลินกับความงามของฟาร์มได้ตามที่คุณต้องการ

กิจกรรม: นอกเหนือจากการเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ดอกไม้ที่สวยงาม ฟาร์มโทมิตะยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การเก็บดอกไม้ ชิมไอศกรีมลาเวนเดอร์ และช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับลาเวนเดอร์ เช่น น้ำมันและซอง

การถ่ายภาพ: มิถุนายนมอบโอกาสที่ดีเยี่ยมในการถ่ายภาพโดยมีทุ่งนาที่มีชีวิตชีวาในเฉดสีเขียวและม่วงที่แตกต่างกัน แสงยามเช้าหรือยามบ่ายสามารถปรับปรุงภาพถ่ายของคุณได้ ดังนั้นควรพิจารณาวางแผนการเยี่ยมชมในช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อให้ได้สภาพแสงที่ดีที่สุด

Photo by Meg Landrito

การเดินทาง: สามารถเดินทางไปฟุราโนะได้โดยรถไฟหรือรถบัสจากเมืองใหญ่ๆ เช่น ซัปโปโร เมื่ออยู่ในฟุราโนะ คุณสามารถเดินทางไปยังฟาร์มโทมิตะได้โดยรถบัสหรือแท็กซี่จากสถานีรถไฟ แนะนำให้ตรวจสอบตารางการเดินทางล่วงหน้า โดยเฉพาะหากคุณไม่ได้ขับรถมา

สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ: เมื่ออยู่ในฟุราโนะ คุณอาจต้องการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น โรงงานชีสฟุราโนะ โรงงานไวน์ฟุราโนะ หรือขับรถชมทิวทัศน์ไปตามถนนแพชเวิร์คเพื่อเพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ที่งดงาม

อย่าลืมตรวจสอบเวลาเปิดทำการที่แน่นอนและหลักเกณฑ์หรือข้อจำกัดเฉพาะเกี่ยวกับโควิด-19 ก่อนมาเยือน เพลิดเพลินไปกับทริปฟาร์มโทมิตะและทิวทัศน์อันงดงามของฟุราโนะในเดือนมิถุนายน

Kisen Kita 15-go, Nakafurano-cho, Sorachi-gun, Hokkaido 071-0704 

โทร. +81-167-39-3939

Source&Pics: www.farm-tomita.co.jp

4.เทศกาลดอกไฮเดรนเยียวากามัตสึ

ดอกไฮเดรนเยียมากกว่า 70,000 ดอกให้เพลิดเพลินในคิตะคิวชู

สถานที่: Takatoyama Park, Kitakyushu ปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนมิถุนายน 2024
สวนทาคาโทยามะในคิตะคิวชูเป็นที่เคารพนับถือเนื่องจากมีดอกไม้บานสะพรั่งตระการตาให้เพลิดเพลินตลอดทั้งปี และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคือดอกไฮเดรนเยียที่สวยงามซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูร้อน เทศกาลวากามัตสึไฮเดรนเยียจัดขึ้นที่สวนสาธารณะในช่วงเวลานี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว และได้จัดแสดงความยิ่งใหญ่ของดอกไม้เหล่านี้อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีทั้งหมดประมาณ 70,000 ดอก

นอกจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับดอกไฮเดรนเยียอีกมากมายในเทศกาลนี้ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น ชั้นเรียนตัดดอกไฮเดรนเยีย เดินชมดอกไม้พร้อมไกด์ และแม้แต่การแข่งขันวาดภาพดอกไฮเดรนเยีย

กิจกรรมย่อย (เมื่อดอกไฮเดรนเยียบนภูเขาบานสะพรั่ง) วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม และวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน เวลา 10.00 น. ถึง 15.00 น.
งานหลัก (เมื่อดอกไฮเดรนเยียตะวันตกบานสะพรั่ง) วันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน และวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 10.00 น. – 16.00 น..ในปี 2024
เข้าชมงานได้ฟรี

5.เทศกาลทานตะวัน Horkuryu

เมื่อคุณนึกถึงฮอกไกโด คุณอาจนึกถึงหิมะที่ขาวโพลน เบียร์ซัปโปโร และอาหารทะเลแสนอร่อย แต่นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ ฮอกไกโดยังขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ไปทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับดอกทานตะวัน

เทศกาลดอกทานตะวัน Horkuryu เป็นข้อพิสูจน์ถึงชื่อที่ไม่เป็นทางการนี้ โดยที่คุณจะได้เห็นก้านดอกทานตะวันสีทองยืนสูงในทุ่งและพลิ้วไหวไปตามสายลม ในช่วงเทศกาลนี้ คุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะมีดอกทานตะวันประมาณ 1.5 ล้านดอก ซึ่งทำให้เมือง Horkuryu อันเงียบสงบกลายเป็นสถานที่ที่มีแสงแดดสดใสที่สุดในโลก

เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม: กลางเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคม

ค่าเข้าชม: ฟรี

ที่อยู่: 125-2 Komahongō Hidaka-shi, Saitama-ken 350-1251 Japan

เวลาเปิดบริการ: 09:00 – 18:00 น. ทุกวัน